''

Ngày 27 tháng 06 năm 2022

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Góc tương tác » Góc học sinh

Cảm nhận của học sinh

Cập nhật lúc : 09:17 07/08/2013  
Ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành giáo dục


Vài năm trở lại đây, ngành giáo dục - đào tạo Đồng Nai đã tích cực đưa công nghệ thông tin (CNTT) vào các hoạt động của ngành, đặc biệt là hoạt động giảng dạy và học tập. Ông Phan Đức Kỷ, chuyên viên Phòng Trung học (Sở GD-ĐT) cho biết, hiện toàn tỉnh có 100% học sinh THPT được học tập môn Tin học là môn chính khóa; 100% học sinh THCS học môn Tin học là môn học tự chọn.

Trong công tác giảng dạy, hiện toàn ngành giáo dục có trên 90% giáo viên biết ứng dụng CNTT trong dạy học, có khả năng thiết kế bài giảng dạy bằng CNTT. Đặc biệt, nhiều đơn vị đã đưa tiêu chí ứng dụng CNTT vào đánh giá thi đua giáo viên. Cụ thể, mỗi năm giáo viên phải thực hiện ít nhất từ 1-2 tiết dạy học bằng CNTT.

Không chỉ triển khai ứng dụng CNTT trong giảng dạy mà công tác quản lý giáo dục cũng được chú trọng. Nếu như vài năm trước đây, nhiều trường lớp vùng sâu, vùng xa tại các huyện Tân Phú, Cẩm Mỹ, Vĩnh Cửu… còn xa lạ với các máy vi tính, thì đến nay đã có 100% trường học được kết nối internet cập nhật thông tin hoạt động của toàn ngành.

Trong hệ thống các trường THPT, hiện có 100% trường được thiết lập website phục vụ việc dạy và học. Nhiều trường THPT, như: Nguyễn Hữu Cảnh, Nam Hà, Ngô Quyền… đã tự đầu tư  phần mềm tin học nhằm báo cáo kết quả học tập của học sinh cho các phụ huynh. Kết quả học tập của học sinh được nhà trường theo dõi hàng ngày và đưa vào hệ thống xử lý gửi tin nhắn đến điện thoại di động cho các bậc phụ huynh.

Ông Phan Đức Kỷ cũng cho biết, hàng năm, Sở GD-ĐT phối hợp với Sở Khoa học - công nghệ tổ chức thi giáo viên giỏi ứng dụng CNTT. Mỗi hội thi thu hút trên 500 giáo viên từ các huyện, thị trấn và TP. Biên Hòa tham gia. Qua những hội thi này, ngày càng có nhiều giáo viên ứng dụng CNTT hiệu quả vào giảng dạy.

Đối với học sinh, các hội thi tin học ngày càng sôi nổi, thu hút nhiều học sinh tham gia, như hội thi “Tin học trẻ” do Sở GD-ĐT, Tỉnh đoàn, Đài PT-TH phối hợp tổ chức. Nhiều học sinh đoạt giải cao trong hội thi này đã được cử dự thi CNTT cấp quốc gia mang về cho Đồng Nai nhiều giải thưởng danh giá.

Trương Hiệu

CNTT giúp quản lý hiệu quả

Từ tháng 2-2012, UBND tỉnh chấp thuận cho Sở GD-ĐT xây dựng hạ tầng CNTT cũng như đầu tư các thiết bị máy tính, máy chủ, đường truyền mạng internet. Việc ứng dụng CNTT đã làm thay đổi các hoạt động tại Sở, giúp công việc các bộ phận quản lý của ngành trở nên trôi chảy, nhanh gọn. Ngoài ra, Sở cũng lắp đặt đường truyền cáp quang chuyên dụng, xây dựng website để thường xuyên cập nhật các thông tin  hoạt động của ngành

Chưa có bình luận nào cho bài viết này