''

Ngày 20 tháng 08 năm 2018

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Tin tức

Tin tức

Cập nhật lúc : 08:57 29/08/2013  

Rơi nước mắt những nữ sinh phải gác lại giấc mơ đại học

(Tinmoi.vn) Trong kỳ thi ĐH-CĐ vừa qua, 3 nữ sinh Hoàng Thị Thương, Phan Thị Thu Thảo, Phạm Thị Hoài đều dành được số điểm cao nhưng vì hoàn cảnh khó khăn mà cả 3 đều đang đứng trước ngưỡng từ bỏ giấc mơ đại học.

 Hoàng Thị Thương phải bỏ học vì nhà nghèo, mồ côi

Thi đỗ ĐH Sài Gòn nhưng Hoàng Thị Thương (lớp 12 C1, THPT Quảng Xương, Thanh Hóa) đành phải từ bỏ vì bố mất sớm, mẹ lại bỏ đi. Thương ở với ông bà nội từ nhỏ. Thấu hiểu được cảnh ngộ của mình nên Thương rất chăm ngoan. Nhưng năm Thương chuẩn bị thi vào lớp 10, ông nội đổ bệnh qua đời, 2 tháng sau, bà nội cũng ra đi. Mất chỗ dựa tinh thần, Thương suy sụp.

Hàng ngày, sau giờ học trên lớp, Thương đi làm thuê cho những người trong làng. Lên lớp 11, Thương về ở với gia đình bác ruột. Nhưng nhà bác đông con nên gia cảnh cũng vô cùng khó khăn. Dù vậy, suốt 12 năm liền, Thương luôn là học sinh giỏi, tiên tiến.

Trong đợt thi ĐH vừa rồi, Thương chọn ngành Giáo dục mầm non của ĐH Sài Gòn và đỗ vào trường với số điểm 17,5. Nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà bác cũng không thể lo cho thương học đại học. Thương buồn rầu: “Em chắc phải nghỉ học rồi đi làm thuê để tự lo cho cuộc sống”.

Phan Thị Thu Thảo không dám nhập học ngay

Thi đỗ vào ngành Văn hóa du lịch, ĐH Sư phạm Đà Nẵng với 24 điểm (dư 10 điểm so với điểm chuẩn nhưng Phạm Thị Thu Thảo – cô học trò quê ở huyện Thăng Bình (Quảng Nam) lại đang tính bảo lưu điểm để học sau vì gia cảnh quá khó khăn.

Năm ngoái, Thảo cũng thi đỗ cao đẳng nhưng không đi học mà xin làm công nhân để kiếm tiền phụ ba má và ôn thi đại học. Năm nay, Thảo thi đỗ với số điểm cao nhưng lại tính bảo lưu kết quả vì ba còn đang phải chạy thận trong viện từ năm 2006.

Khi được hỏi về chuyện bỏ làm để ôn thi đại học, Thảo chia sẻ: “Em nghĩ là phải học đại học, có chữ mới có tương lai. Học xong ra trường kiếm được côn việc ổn định hơn, vững vàng hơn để tự lo cho mình và lo cho gia đình. Nghĩ vậy mà em quyết tâm thi đậu đại học, bây giờ đậu rồi, em có thể bảo lưu kết quả, chừng nào dành dụm được em sẽ đi học”.

Phạm Thị Hoài đứng trước nguy cơ bỏ dở ước mơ giảng đường

Cô nữ sinh ở thôn 1, xã Thiệu Trung, Thiệu Hóa, Thanh Hóa có thể phải từ bỏ giảng đường đại học vì nếu Hoài đi học, 2 đứa em nhỏ sẽ phải nghỉ học hoặc vào trại trẻ mồ côi.

Vì cảnh đói nghèo, ngay từ nhỏ, bố mẹ đã để 3 chị em Hoài cho ông bà ngoại trông rồi lên tận vùng núi thuộc tỉnh Sơn La làm nghề buôn đồng nát. Khi học lớp 8, bố Hoài mất vì đột quỵ. Cuối năm ngoái, mẹ cũng ra đi vì ung thư. Từ ngày bố mẹ mất, 3 chị em Hoài càng nỗ lực bảo ban nhau học tập hơn. Năm nào cả 3 cũng đạt học sinh tiên tiến, học sinh giỏi.

Kỳ thi vừa qua, Hoài đỗ vào ĐH Thương mại với số điểm 20. Nhưng vì bố mẹ đã qua đời, sau Hoài còn 2 em trai đều đang đi học nên ông bà ngoại già yếu không đủ sức cho Hoài đi học.

Bởi thế bà và các cô bác trong gia đình nói với Hoài rằng: “Nếu cháu đi học, hai đứa em sẽ phải nghỉ học hoặc vào trại trẻ mồ côi. Vì thế cháu phải nghỉ học đi”, Hoài đã chấp nhận bỏ lại giấc mơ giảng đường đại học để các em của mình được tiếp tục đến trường.

Số lượt xem : 306

Chưa có bình luận nào cho bài viết nàyCác tin khác