Ngày 23 tháng 08 năm 2017

Cập nhật lúc : 18:02 25/09/2013

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ra tay chấn chỉnh dạy thêm

(Tinmoi.vn) Trước ý kiến về tình trạng quản lý dạy thêm học thêm hiện nay như “bắt cóc bỏ đĩa”, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận khẳng định sẽ kiên quyết xử lý giáo viên vi phạm quy định dạy thêm học thêm.

Về thực trạng dạy thêm học thêm tràn lan, chương trình học quá nặng, nhiều nội dung giảng dạy không cần thiết, kiến thức nặng tính hàn lâm, thiếu thực tiễn, áp lực thi cử, Bộ trưởng cho biết đã chỉ đạo quyết liệt các địa phương tổ chức triển khai, phổ biến và thực hiện quy định đến tâts cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Đồng thời, Bộ tiến hành tổ chức thanh tra, kiểm tra một số địa phương để kịp thời xử lý, chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan.Tăng cường quản lý giáo viên trong việc thực hiện chương trình dạy học. Kiểm tra, đánh giá việc chuẩn bị bài và giảng bài của giáo viên, nghiêm cấm việc cắt xén chương trình để đưa vào dạy thêm và ép học sinh đi học thêm.

Về nội dung chương trình học, Bộ tiếp tục rà soát và điều chỉnh theo hướng tinh giảm, đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng trong chương trình. Tiến hành đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp đánh giá học sinh, công tác thi theo hướng gắn với thực tiễn, đánh giá khách quan, thực chất năng lực của học sinh, không yêu cầu học sinh học vẹt, ghi nhớ máy móc.

Công tác đào tào, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục cũng được đổi mới. Các chính sách dành cho nhà giáo sẽ nhanh chóng được hoàn thiện để thu hút học sinh giỏi thi vào ngành, trường sư phạm nhằm nâng cao hơn chất lượng giảng dạy.

Hiện tại Bộ cũng đang triển khai biên soạn chương trình sách giáo khoa các bậc học phổ thông để áp dụng sau năm 2015 theo hướng tiếp cận năng lực học sinh, góp phần khắc phục tình trạng dạy thêm học thêm tràn lan.

Bảo Linh